ประวัติ

มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้เริ่มการจัดตั้งศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจและจัดการทรัพย์สินทางปัญญามานับตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๕๑ ภายใต้สำนักงานอธิการบดี โดยมีผู้อำนวยการเป็นผู้รับผิดชอบในการบริหารงานและสร้างเครือข่ายทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย มีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อให้คำแนะนำและเป็นพี่เลี้ยงให้กับผู้ประกอบการ สำหรับการวิจัยและพัฒนาที่พร้อมให้การสนับสนุนงานวิจัย รวมทั้งมีนักศึกษาที่สนใจ และสามารถจะพัฒนาเพื่อเตรียมความพร้อมในการเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ได้ นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังมีเครือข่ายจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนที่พร้อมจะให้ความร่วมมือในการทำงานอีกเป็นจำนวนมาก

วัตถุประสงค์

ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจและจัดการทรัพย์สินทางปัญญา จัดตั้งขึ้นเพื่อรองรับนโยบายของทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จัดตั้งหน่วยบ่มเพาะวิสาหกิจในสถาบันอุดมศึกษา (University Business Incubator: UBI) โดยมีวัตถุประสงค์ให้หน่วยบ่มเพาะวิสาหกิจ ทำหน้าที่บ่มเพาะธุรกิจให้เกิด ผู้ประกอบการใหม่ (Entrepreneurs) พัฒนาสู่บริษัทจัดตั้งใหม่ (Start-up Companies) และเสริมสร้างศักยภาพให้เข้มแข็งทั้งด้านธุรกิจ การตลาด เทคโนโลยี รวมถึงการวิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสภาพแวดล้อมทางวิชาการในสถาบันอุดมศึกษา เพื่อยกระดับเป็นบริษัทเต็มรูปแบบในอนาคต (Spin-off Companies) ตลอดจนเป็นช่องทางในการขับเคลื่อนงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมที่สร้างสรรค์โดยคณาจารย์ นักวิจัย นักศึกษา และบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาพัฒนาสู่การใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์